Lương thương trong công việc không hề tốt như bạn nghĩ

Trong một môi trường làm việc nơi mọi người nâng đỡ lẫn nhau thay vì nhìn thấy nhau như một sự cạnh tranh vì đồng tiền, tất cả mọi người, kể cả tổ chức sẽ chiến thắng.

Trong nhiều công ty, người ta chấp nhận rằng tiền thưởng cho nhân viên có hiệu quả trong việc thúc đẩy và khuyến khích người lao động tăng năng suất và làm việc tốt hơn trong công việc của họ nói chung. Việc có được động lực tiền tệ và phi tiền tệ trong công việc đã trở thành một truyền thống đã được dự đoán trong nhiều năm và do đó, hiệu quả của nó vẫn chưa được phân tích kỹ càng

Nhưng khi nhìn gần hơn, tiền thưởng công việc vừa mang lại hiệu quả vừa gây ra tác hại. Đôi khi chúng thành công trong việc thúc đẩy nhân viên thực hiện công việc và đôi khi chúng chỉ trở thành một cái gì đó mà họ mong muốn nhưng không nhất thiết phải hoàn thành công việc chăm chỉ để đạt được. Không chỉ có vậy – Có một nhược điểm đối với hình thức khuyến khích này vì thực sự có thể mang lại điều xấu nhiều hơn tốt cho nhân viên đặc biệt là trong thời gian dài. Ở một số công việc, bằng chứng đã chỉ ra rằng tiền thưởng đã phá hủy tinh thần, giảm năng suất, gây ra xung đột và khiến những con người chất lượng suy nghĩ lại các kế hoạch lâu dài của họ với công việc hiện tại.

thưởng trong công việcNhững bài viết liên quan đến công việc:

Tại sao những ảnh hưởng của các khoản tiền thưởng cho nhân viên hiện nay lại đang được đặt thành vấn đề? Dưới đây là một số điểm:

Môi trường công việc mà khoản tiền thưởng khuyến khích đang bị chỉ trích.

Khi nhân viên nghĩ rằng tiền thưởng sẽ được trao cho một người duy nhất, ý thức làm việc theo nhóm và làm việc hướng tới một mục tiêu chung chỉ có vai trò phụ. Tinh thần cạnh tranh của tất cả mọi người đóng vai trò trung tâm, thường không có lợi cho sự hợp tác chặt chẽ, trong đó khuyến khích một thái độ theo chủ nghĩa đấu tranh trong công việc. Khi nhân viên nghĩ rằng họ cần phải làm bất cứ điều gì và tất cả mọi thứ bất kể ảnh hưởng là gì chỉ để đánh bại đồng nghiệp của họ, thì có điều gì đó không ổn. Phúc lợi của đồng nghiệp và sự tuân thủ các quy tắc và quy định của công ty không bao giờ nên đứng hàng thứ nhì cho một nhân viên dùng mong muốn của mình để có được tiền thưởng công việc.

Trình độ chuyên môn và các tiêu chí xác định ai sẽ nhận được tiền thưởng công việc có công bằng cho tất cả mọi người?

Các công ty cung cấp tiền thưởng công việc cho nhân viên sẽ thiết lập các tiêu chí và những người hội đủ điều kiện để nhận được tiền thưởng. Câu hỏi đặt ra là, những tiêu chí này có công bằng cho tất cả các nhân viên có liên quan? Chúng có dễ dàng đo lường được? Chúng có khách quan hoặc chúng có mở cho rất nhiều chủ quan từ các sếp? Trình độ chuyên môn sẽ gây ra tranh chấp giữa các cấp bậc? Điều giữa các nhân viên đó là họ có thể nghĩ rằng các tiêu chí có thể có lợi cho một nhóm cụ thể hoặc những người trong tổ chức. Các cáo buộc về sự thiên vị là không thể tránh khỏi.

Tiền thưởng thực sự có thể làm nhụt chí thay vì thúc đẩy?

Trong một số trường hợp, những nhân viên không đủ điều kiện để được nhận tiền thưởng không chỉ nghĩ rằng toàn bộ quá trình tuyển lựa người đủ điều kiện để được nhận tiền thưởng công việc là không công bằng, mà họ còn thực sự có thể thất vọng và kết luận rằng những đóng góp của họ trong công việc cho công ty là không đáng giá. Đổi lại, tinh thần đội nhóm có thể được thỏa hiệp bởi vì những người nhận được tiền thưởng sẽ cảm thấy những nỗ lực của họ trong công việc được đền đáp xứng đáng và có giá trị hơn những người không nhận được tiền thưởng trong công việc.

Tiền thưởng có làm mất sự huy hoàng của họ trong thời gian dài?

Trong khi sự thật là tiền thưởng có thể tạo động lực cho nhân viên lúc bắt đầu, nhân viên làm lâu năm của công ty có thể coi đó là động lực chính của họ để hoàn thành xuất sắc trong công việc thay vì tự mình xin danh dự vì đã làm tốt công việc. Họ càng say mê với những hứa hẹn về lợi ích vật chất, họ càng mất tập trung vào sự hài lòng là người giỏi nhất trong công việc của họ. Cuối cùng, họ có thể phải dùng đến đường tắt và lỗ hổng bởi vì họ không được xác định là nhân viên tuyệt vời nữa, mà chỉ là người lao động có thu nhập nhất bằng bất cứ cách nào có thể. Trong trường hợp vì lý do nào, các khoản tiền thưởng sẽ không được trả, họ sẽ ngay lập tức quay trở lại làm việc không hiệu quả.

Tiền thưởng luôn luôn được công ty kiểm soát?

Trong một số trường hợp, chúng không được kiểm soát. Không nhiều công ty có thể trả tiền thưởng trong thời kỳ suy thoái kinh tế vì cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ. Ngay cả trong trường hợp khi một chi nhánh cụ thể của một công ty đang kinh doanh tốt, họ có thể được yêu cầu giúp đỡ các phòng ban, chi nhánh khác đang hoạt động không tốt, mà cũng sẽ ảnh hưởng đến các khoản thanh toán tiền thưởng khác. Khi sản xuất chịu ảnh hưởng xấu bởi các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty chẳng hạn như thiên tai, tiền thưởng sẽ không được ưu tiên. Khi nhân viên đã quá quen với việc được nhận tiền thưởng và những điều này xảy ra, tinh thần của nhân viên chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Cam kết phân ra: Một công ty có một môi trường tích cực phát triển mạnh, tiền thưởng hay không có tiền thưởng

Điểm quan trọng để nhận viên hiểu được đó là nhân viên chuyên nghiệp sẽ thực hiện đến mức tối đa trong công việc, cho dù họ có được khuyến khích bằng tiền thưởng hay không. Vì vậy, nhà tuyển dụng nên nhớ rằng sử dụng lương thưởng để họ có thể yên tâm về kết quả tuyệt vời là sai lầm.

Trong khi phần thưởng là hiệu quả nếu chúng được trao để khuyến khích nhân viên, tất cả chúng sẽ trở nên hiệu quả hơn nếu chúng không được kỳ vọng và theo sau thực tế – khi kết quả tích cực đã được chuyển giao. Bên cạnh đó, những nhân viên, ít nhất là những người tốt, không bị thúc đẩy bởi riêng vấn đề tiền bạc. Công nhận và thừa nhận cũng rất quan trong, nếu không có phương tiện hiệu quả hơn cho họ biết rằng họ được đánh giá cao. Ném tiền tự do cho nhân viên khiến cho toàn bộ công ty hời hợt và rẻ mạt.

Vì vậy, đó là một thách thức cho những người sử dụng lao động để tạo ra một môi trường làm việc nơi những người làm việc trong môi trường đó được thúc đẩy để tạo ra công việc tốt. Để điều này xảy ra, một môi trường hợp tác, thay vì một môi trường cạnh tranh khốc liệt cần được khuyến khích. Trong một môi trường làm việc nơi mọi người nâng đỡ lẫn nhau thay vì nhìn thấy nhau như một sự cạnh tranh vì đồng tiền, tất cả mọi người, kể cả tổ chức sẽ chiến thắng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *