Bí quyết để trở thành chuyên gia săn việc làm thông minh

Nếu sau một năm mà mọi thứ không như ý muốn thì dù sao bạn cũng đã học được một kinh nghiệm vô cùng giá trị. Hơn nữa, nếu dám dấn thân thì sau này bạn sẽ chẳng phải ân hận vì đã không dám thử, không phải sao?

Để tìm được việc làm (dù là làm thêm hay làm chính) ở một nơi không có nhiều mối quan hệ thân thích là vô cùng khó khăn. Hãy thử nghía qua một vài bí kíp dưới đây của việc áp dụng Công nghệ nhé!

Trong xã hội mà người người sử dụng smartphone, nhà nhà sở hữu ít nhất một thiết bị thông minh, công nghệ dường như đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nhờ khả năng thay đổi liên tục và phát triển nhanh chóng, công nghệ ngày càng giúp cuộc sống trở nên tiện nghi và hiện đại hơn, ngay cả việc tìm kiếm việc làm. Tham khảo 4 mẹo săn việc săn việc hiệu quả dưới đây bằng cách áp dụng công nghệ.

Luôn chuẩn bị sẵn ít nhất một hồ sơ (Resume) trực tuyến

Có thể bạn chưa biết vì nhiều lý do khác nhau, một số công ty không chọn hình thức đăng tin tuyển dụng công khai. Thay vào đó, họ tìm kiếm hồ sơ ứng viên trên các website tìm việc. Để nhà tuyển dụng có thể tìm thấy bạn trên MyWork.com.vn, hãy đảm bảo ít nhất 1 hồ sơ của bạn ở chế độ có thể tìm kiếm.

Bằng cách này, nhiều cơ hội việc làm hơn có thể bất ngờ đến với bạn. Một bật mí nhỏ rằng hồ sơ được cập nhật thường xuyên giúp nhà tuyển dụng dễ tìm thấy hơn so với hồ sơ không được cập nhật cách đây 1 năm.

Xây dựng website hồ sơ năng lực (Có thể sử dụng Blog miễn phí)

Đối với một số ngành nghề nhất định như quảng cáo, thiết kế, nghệ thuật…hồ sơ năng lực (portfolio) là không thể thiếu. Hiện nay, có rất nhiều công cụ web, ứng dụng mà bạn có thể sử dụng để xây dựng portfolio điện tử. Thông qua một trang web cá nhân hay trang blog, bạn có thể lưu trữ, trình bày tất cả những tài liệu, tác phẩm, bài viết, phần mềm, thiết kế hay bất cứ điều gì thể hiện năng lực của mình.

Thực hiện video resume (Có thể đưa lên Youtube)

Video resume tức là thể hiện hồ sơ cá nhân thông qua video/clip. So với một hồ sơ file word/pdf thông thường, đây là hình thức resume rất sáng tạo và có thể tạo ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng.

Nếu bạn có khả năng tự tin thể hiện trước camera, hãy làm một video ngắn giới thiệu về bản thân bao gồm kinh nghiệm, kỹ năng,…và đăng lên trang web cá nhân để nhà tuyển dụng tham khảo.

Nghiên cứu và tìm tòi tham gia các mạng xã hội.

Giờ đây các sự kiện gặp mặt không phải là nơi duy nhất để bạn có thể gặp gỡ trực tiếp các nhà tuyển dụng. Nhờ có sự phát triển của công nghệ, một loạt các trang tìm việc trực tuyến, mạng xã hội, diễn đàn xuất hiện như là một công cụ kết nối những người trong cùng lĩnh vực. Tại đây, bạn có thể chia sẻ về công việc với các thành viên trong cùng ngành nghề…Vì vậy, đây cũng là nơi thu hút các nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên.

Trang web MyWork.com.vn cho đến nay đã phát triển cộng đồng gần 750 ngàn thành viên trên Facebook và 4700 thành viên có kinh nghiệm cấp cao trên mạng xã hội LinkedIn.

Các trang mạng tìm việc làm

Trước hết, bạn có thể thâm nhập vào những trang mạng Xã hội dành cho giới doanh nhân như LinkedIn.com. Động thái này có thể sẽ không mang lại cho bạn một công việc ngay tức khắc, nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn xây dựng được một mạng lưới bạn bè rất tiềm năng cho những công việc sau này. Bạn nên quan tâm đến những “người bạn” đã có vai vế trong ngành công nghiệp bạn đang ngắm tới để được sự hậu thuẫn từ họ về sau.

Nếu là một người có xu hướng làm việc tự do (freelance), bạn có thể thử tạo tài khoản trên các trang làm việc freelance trực tuyến như Odesk hay Elance. Những công việc ở các trang này đa số là việc dịch thuật, viết lách.

Nói chuyện với bạn bè, gia đình

Các mối quan hệ luôn là phương pháp tiếp cận việc làm hữu dụng nhất và các nhà tuyển dụng luôn dành nhiều thiện cảm cho những ai có quen biết với đồng nghiệp của họ trong công ty. Đây cũng là phương cách rẻ tiền, đơn giản và vô cùng tin cậy. Hãy cố gắng làm thân với một ai đó có những mối quan hệ hữu ích trong lĩnh vực mà bạn đang nhắm tới.

Hotcourses mách bạn: Bạn không nhất thiết phải gọi điện cho từng người một để nhờ vả. Chỉ cần tận dụng mọi sự trò chuyện, gặp gỡ để “bắn tín hiệu” với người đối diện, cho họ biết là bạn đang cần tìm công việc A, trong lĩnh vực B là được rồi. Đừng nghĩ những người ở nhà sẽ không giúp ích gì cho bạn trong công cuộc kiếm việc làm thêm Đôi khi, chính con-gái-của-cô-hàng-xóm-của-cô-bạn-thân-của-bạn lại lấy chồng ở ngay thành phố mà bạn đang du học, và đang cần tuyển baby-sitting thì sao?

Báo chí địa phương

Hãy bỏ qua danh sách “việc tìm người” dài dằng dặc mà chỉ tập trung vào công việc nằm trong phạm vi địa phương của bạn thôi. Khi đã đọc được thông tin của họ rồi, bạn nên liên hệ trực tiếp. Thậm chí cũng có thể ứng cử vào những vị trí mà họ chưa tuyển dụng!

Kinh nghiệm từ Hotcourses: Đôi khi bạn không cần phải đi quá xa để tìm kiếm. Trong số hàng ngàn những doanh nghiệp ngoài kia, sẽ có vài công ty đến tận trường bạn để đăng tin tuyển dụng, nhất là cho những công việc cần chuyên môn tương xứng. Vì thế, không nên chỉ chăm chăm vào đọc báo địa phương, mà hãy để ý tới cả báo trường, báo của hội sinh viên.

Làm việc cho trường Đại học

Bản thân trường Đại học cũng có hàng trăm công việc làm thêm trong khuôn khổ khu học xá, bao gồm cả làm việc ở quán bar của trường, tổ chức các sự kiện hay làm người hướng dẫn tham quan khi có những sinh viên tiềm năng ghé thăm. Những công việc này thường được trả lương khá hậu hĩnh, chỗ làm việc lại gần nhà và bạn cũng sẽ làm việc theo giờ cố định nên hoàn toàn có thể linh động được trong việc học hành, nghỉ ngơi.

Bí quyết nho nhỏ của Hotcourses: Các trường đại học nước ngoài thường tuyển các vị trí làm thêm từ rất sớm, trước hoặc đầu kỳ nhập học. Nếu bạn đang tham gia học dự bị hoặc tiếng Anh trước kỳ nhập học, hãy nhanh chóng lên website trường hoặc thậm chí đến thẳng các phòng ban như văn phòng quốc tế, thư viện… để tranh thủ nắm lấy cơ hội.

Làm việc không công (Chọn nơi đi thực tập, tự tạo thêm cơ hội)

Nếu bạn không đang thực sự rơi vào hoàn cảnh “túng tiền” thì đi làm không công cho những công ty mà bạn muốn đầu quân trong tương lai cũng là một cách hay. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ học được nhiều kĩ năng cần thiết, thiết lập các mối quan hệ và học hỏi được rất nhiều thứ ở môi trường làm việc chuyên nghiệp. Nếu làm tốt, chắc chắn họ sẽ để mắt tới bạn khi công ty có nhu cầu tuyển dụng trong tương lai.

Tham gia các hội chợ việc làm

Đây là cơ hội để bạn gặp gỡ và trò chuyện với những nhà tuyển dụng trong tương lai. Vì thế, hãy tham gia ngay những hội chợ (thường là không mất tiền) như thế này để ngó nghiêng, lựa chọn cho mình những nhà tuyển dụng tiềm năng. Việc chuyện trò với họ chắc chắn cũng sẽ giúp bạn hiểu hơn các điều kiện cần thiết cho vị trí mà bạn đang cho vào tầm ngắm.

Tự tạo công việc cho bản thân

Trong thời buổi khủng hoảng kinh tế như hiện nay thì tự tạo việc làm cũng là một lựa chọn thông minh. Tất nhiên để thành công, quyết định này còn phải phụ thuộc vào năng lực và đam mê của bạn.

Người khai sinh ra trang “Save the Student” tự nhận đây cũng là một thành quả của khát khao tự làm chủ mình. Tất nhiên, tự tạo công việc cho bản thân là một ý tưởng rất hay ho, đầy tính phiêu lưu và hoàn toàn có khả năng thu lợi. Hiện ngày càng nhiều các tổ chức và website tạo điều kiện cho những người trẻ có tham vọng khởi nghiệp. Bạn có thể thử qua Smarta hay Shell LiveWire để tìm kiếm các lời khuyên kinh doanh và những câu chuyện thành công của người đi trước.

Nếu sau một năm mà mọi thứ không như ý muốn thì dù sao bạn cũng đã học được một kinh nghiệm vô cùng giá trị. Hơn nữa, nếu dám dấn thân thì sau này bạn sẽ chẳng phải ân hận vì đã không dám thử, không phải sao?

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *