Top những câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng độc đáo thế giới

Nhận biết bản chất rõ nghĩa của câu hỏi. Hầu hết nhà tuyển dụng đưa ra những câu hỏi có tính chất hài hước.Do đó đưa ra câu trả lời mang tính hài hước nhất định cũng là một gợi ý sáng suốt.

“Nếu bạn là một cái cây, bạn sẽ là cây gì?”

Bạn có bao giờ rơi vào tình huống bắt buột phải trả lời những câu hỏi ” hốc búa” như vậy? Lý do đằng sau những câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng kỳ lạ này là gì và làm thế nào để trả lời chúng? Bạn đã chuẩn bị cho trong buổi phỏng vấn sắp tới một cách hoàn hảo nhất. Từ trang phục, đến tài liệu cá nhân và danh sách các câu hỏi có thể bạn có thể được hỏi, bạn chắc rằng tới lúc này bạn đang thể hiện tốt cho trong buổi phỏng vấn tuyển dụng.

Rớt phỏng vấn tuyển dụng? Cùng xem cách 10 triệu phú vượt qua điều đó
Phần 1: Nhà tuyển dụng xem gì trong hồ sơ tìm việc trực tuyến của bạn

Tại sao nhà tuyển dụng đặt câu hỏi kỳ lạ như vậy?!

Trong đầu những năm 2000, các công ty công nghệ thường sử dụng câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng ngoài lề để đánh giá thêm khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề của các nhà phát triển phần mềm trong tương lai. Theo cổng thông tin việc làm trực tuyến Mỹ Glassdoor.com, những câu hỏi phỏng vấn “ngẫu hứng” này thường được áp dụng bởi các tổ chức công ty lớn giúp phân biệt giữa nhiều người xin việc có cùng học vị để tìm kiếm ứng viên có lối suy nghĩ đột phá – những người có thể xử lý các câu hỏi như vậy một cách đầy sáng tạo.

Những câu hỏi này đôi khi cũng được sử dụng để đánh giá quá trình suy nghĩ của các ứng viên tiềm năng.

Dưới đây là một số câu hỏi kỳ lạ nhất mà ứng viên có thể được hỏi (theo Glassdoor.com):

• “Nếu bạn đã bị thu nhỏ bằng kích thước của một cây bút chì và đưa vào máy xay sinh tố, làm thế nào bạn thoát ra được?” – phỏng vấn tuyển dụng tại Goldman Sachs

• “Bạn có thể nhét bao nhiêu quả bóng rổ trong phòng này?” – phỏng vấn tuyển dụng tại Google

• “Nếu bạn có thể là siêu anh hùng- bất kì người nào mà bạn thích, người đó có thể là ai?” – phỏng vấn tuyển dụng tại AT&T

• “Với các số từ 1 đến 1000, dự đoán các số tối thiểu nào cần thiết để tìm được một số cụ thể nếu bạn chỉ được đưa ra gợi ý ‘cao hơn’ hoặc ‘thấp hơn’ cho mỗi sốdự đoán?” – phỏng vấn tuyển dụng tại Facebook

• “Làm thế nào để cân một con voi mà không cần sử dụng một cái cân?” – phỏng vấn tuyển dụng tại IBM

Luôn có một câu trả lời chính xác cho các loại câu hỏi này của nhà tuyển dụng? Thông thường câu trả lời là không. Những câu hỏi này được đưa ra với mục đính kiểm tra tính sáng tạo của bạn, tìm ra cách bạn phản ứng với áp lực và hé lộ quá trình suy nghĩ của bạn.Vì vậy, hầu như không có câu trả lời đúng hay sai cho những câu hỏi dạng này.

Vậy làm thế nào để xử lý các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng dạng này?

“Hãy suy nghĩ trước khi nói” có thể là lời khuyên quan trọng nhất, đặc biệt là khi trả lời bất kỳ câu hỏi nào trong một buổi phỏng vấn. Không có gì sai khi bạn dành khoảng thời gian để nghiền ngẫm qua câu hỏi. Điều đó còn tốt hơn là đưa ra một câu trả lời thiếu suy nghĩ ra để khỏa lấp sự im lặng.

Giữ bình tĩnh và tự tin. Các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng kỳ lạ có thể được xem như là một dạng bài kiểm tra áp lực. Dù câu hỏi lạ thế nào, hãy nhớ luôn tỏ ra lịch sự và bình tĩnh trong câu trả lời của mình.

Nhận biết bản chất rõ nghĩa của câu hỏi. Hầu hết nhà tuyển dụng đưa ra những câu hỏi có tính chất hài hước.Do đó đưa ra câu trả lời mang tính hài hước nhất định cũng là một gợi ý sáng suốt.

Giải mã những câu hỏi đằng sau câu hỏi. Các câu hỏi có thể là lạ nhưng có nhiều khả năng chúng là để đánh giá khả năng phản ứng và sự đột phá trong câu trả lời của bạn. Cố gắng đưa ra một câu trả lời phản ánh sự sáng tạo, tính cách và nhận thức riêng của mình – tránh các câu trả lời hiển nhiên, cứng nhắc mà ai cũng có thể đưa ra.

Nếu vẫn không tìm ra cách trả lời, hãy lịch sự chuyển hướng câu hỏi. Nếu tâm trí bạn hoàn toàn trống rỗng, hãy đưa ra một đề nghị lịch sự rằng bạn sẽ quay trở lại câu hỏi sau, hoặc từ chối trả lời một cách tôn trọng. Tuy nhiên, chỉ nên xem điều này như một phương án cuối cùng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *