Bạn có biết sử dụng mạng xã hội chuyên nghiệp để tìm việc chưa

Nhắc lại với bạn rằng, cài đặt quyền riêng tư không đảm bảo bài đăng của bạn không đến được công chúng, nên để tránh trở thành trò cười tiếp theo trên mạng, hãy kiềm chế sự thôi thúc được đăng bất cứ thứ gì tiêu cực về công việc hay đồng nghiệp lên mạng.


Có nên thêm bạn sếp trên Facebook? Những điều nên và không nên làm trên mạng xã hội nơi công sở

Bạn bắt đầu công việc mới được ba tuần và cuối cùng cũng xây dựng được mối quan hệ với đồng nghiệp. Tuần đầu tiên đầy lo lắng cũng qua, bạn đã đang lên kế hoạch sau giờ làm với những đồng nghiệp mới của mình và đó là khi những yêu cầu kết bạn trên mạng xã hội xuất hiện. Và đôi khi những yêu cầu ấy lạ đến điều từ sếp -quản lý của bạn.

Đây là một trong những tình thế “tiến thoái lưỡng nan” ở môi trường làm việc hiện đại: Tôi có nên kết bạn với sếp trên mạng xã hội? Bạn sẽ không muốn mình có những bước đi sai lầm và mạo hiểm làm người quản lý thấy khó chịu, nhưng dù sao đi nữa, không phải bạn nên tách biệt cuộc sống riêng tư và công việc sao?

Trong một xã hội kết nối toàn cầu, tình huống khó khăn như vậy là không thể tránh và vì lẽ đó, nó đặt ra câu hỏi: Làm cách nào một người giữ được sự cân bằng mong manh giữa cuộc sống cá nhân và công việc của họ? Quan trọng hơn, làm cách nào để một người không để cuộc sống trên mạng xã hội ảnh hưởng đến công việc?
Những bài viết hỗ trợ thăng tiến trong việc làm:

Sai lầm trên mạng xã hội khiến nhiều người trả giá bằng công việc

Bạn vẫn đang tự hỏi những hoạt động trên mạng xã hội có thật sự ảnh hưởng đến công việc của một người hay không? Một số mẩu chuyện sau đây sẽ cho bạn biết điều đó:

Đại biểu Quốc hội Hoa Kì Anthony Weiner đã gặp rắc rối sau khi ông bị phát hiện đã gửi một vài hình ảnh thân mật của mình cho một số phụ nữ qua Twitter vào năm 2011. Ông từ chức chỉ một thời gian ngắn sau đó, sau khi đã phải vật lộn và bị đem ra làm trò cười trên mạng xã hội vì hành động hớ hênh của mình.
Anton Casey, một chủ ngân hàng người Anh tại Singapore đã bị sa thải tại Crossinvest Asia sau khi đăng tải những bình luận mang tính phân biệt chủng tộc trên Facebook trong lúc đi tàu điện ngầm cùng con trai.
Amy Cheong cũng lâm vào tình cảnh tương tự sau khi đăng tải dòng trạng thái đầy tục tĩu đối với cộng đồng người Malay ở Sing và nền văn hóa của họ. Do đó, Công đoàn Quốc hội Quốc gia đã cách chức bà ta khỏi vị trí trợ lý giám đốc.
Ashley Payne đang trong kì nghỉ và đăng tải những hình ảnh bà ấy chụp hình đang uống rượu trên Facebook. Một người mách nước ẩn danh đã báo với nhân viên trường trung học Apalachee ở Georgia, Mỹ nên bà ta đã bị buộc thôi việc vị trí giáo viên.
Emma Short, một nhân viên du lịch ở Coventry, Anh, đã bị sa thải sau khi dung trang Facebook của mình để huênh hoang về một đồng nghiệp mà cô ta khẳng định rằng người này đã từng bắt nạt cô. Trong bài đăng, Short nói rằng cô muốn “đấm vào mặt đồ con bò mũi nâu”. Cô ta đã bị đình chỉ và sau đó là đuổi việc vì đã cho thấy hành vi đe dọa và vi phạm luật internet của công ty.
Larry Johnson, một trung vệ bóng bầu dục cho đội tuyển Kansas City Chief đã bị sa thải sau khi kì thị đồng tính đối với một người hâm mộ và đăng tải một số nhận xét mang tính kích động về huấn luyện viên của mình trên Twitter. Anh ta đã bị ban quản lý đình chỉ và cuối cùng bị đuổi sau khi dân chúng kêu gọi sa thải anh ta.

Như những mẩu chuyện này cho thấy, từ giờ, sẽ là khôn ngoan khi bạn chú ý hơn đến những gì bạn đăng lên mạng xã hội. Những bài đăng tưởng như vô hại có thể khiến bạn mất việc.

Để tránh những tình huống khó nhằn như vậy, hãy nhớ nằm lòng và làm theo những điều nên và không nên dưới đây:
Hãy tận dụng những lợi thế “cài đặt quyển riêng tư” cho tài khoản của bạn.

Những lựa chọn này được đặt ra đều có lý do của nó. Một ưu thế của hầu hết các trang mạng xã hội ngày nay là chúng cho phép người dùng được tùy chỉnh quyền riêng tư cho những nhóm người khác nhau trong cuộc sống họ. Ví dụ bạn muốn bàn về một kì nghỉ với bạn bè và muốn giới hạn chỉ với những người đi cùng bạn,bạn có thể cài đặt để không ai ngoài nhóm của bạn có thể thấy được bài đăng đó. Tất nhiên, đây vẫn không phải kế hoạch hoàn hảo nên tốt nhất nếu bạn…
Đừng đăng bất cứ thứ gì mà không muốn người thân của bạn thấy.

Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng cách này chắc chắn sẽ giúp bạn về lâu dài khi bạn muốn bảo vệ hình ảnh trên mạng của mình. Jill Wesley, một cựu cố vấn nghề nghiệp ở đại học Purdue đã đưa ra lời khuyên cho những người dùng mạng xã hội nên thực hiện bài kiểm tra “Liệu bạn có thấy thoải mái khi người thân của bạn thấy điều này không?” trong lúc ẩn danh thông tin cá nhân của họ. Bất kì bài đăng nào không hợp với tiêu chuẩn này tốt nhất nên được loại bỏ. Điều này mở rộng ra đến những giao tiếp riêng tư của bạn trên mạng xã hội, đặc biệt nhất nếu bạn là một người khá nổi tiếng. Người khác có thể sẽ công khai những thông tin này nếu họ xấu tính. Nói ngắn gọn, đừng giống Weiner!
Hãy đại diện cho công ty mình đúng mực.

Nhiều công ty sử dụng nhân viên của họ như những đại sứ không chính thức cho thương hiệu,giống như việc họ sử dụng nhân viên để giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ mới bằng tài khoản của những người này. Phải chú ý rằng mỗi nhân viên đại diện tốt cho công ty sẽ mở rộng taàm ảnh hưởng hơn cả làm PR. Giới thiệu đến sếp một hình ảnh tốt bằng cách chỉnh sửa thông tin của bạn khớp với những gì mà công ty bạn đại diện tốt nhất. Ví dụ, nếu bạn đang là giáo viên mẫu giáo, hãy thể hiện bạn là một người mà các phụ huynh có thể tin tưởng giao con em họ và gỡ bỏ hết những bài đăng đối ngược lại.
Đừng tiết lộ những vấn đề công việc bí mật lên mạng.

Bạn có thể ngay lập tức đánh mất lòng tin của công ty khi tiết lộ những thông tin đáng lẽ nên được giữ bí mật với công chúng. Thực tế, phần lớn các công ty buộc nhân viên ký những thỏa thuận bí mật khi tuyển dụng. Không tuân theo chúng bạn có thể sẽ mất việc hoặc tệ hơn, vướng vào vấn đề phạm pháp. Một cú lướt nhẹ hoặc bấm một nút nhỏ có thể trong nháy mắt truyền tải tin tức đến hàng trăm người theo dõi nên hãy suy nghĩ kĩ trước khi đăng tin tức và quá trình phát triển của công ty đến khi bạn được cho phép.
Hãy giữ thông tin trên mạng của bạn tích cực và không có mâu thuẫn.

Hãy cố gắng có một tài khoản đầy tính lạc quan và thể hiện bạn ở hình ảnh tốt nhất có thể, có nghĩa là cố gắng kiềm chế không dính vào những tranh cãi trên mạng hay đăng những hình ảnh hoặc bình luận không phù hợp. Hãy luôn nhớ rằng đôi khi cài đặt quyền riêng tư là chưa đủ để ngăn mọi người xem được những bài đăng mà bạn vốn muốn để riêng tư (ví dụ một trong những bạn thân của bạn là bạn với người quản lý nhân sự!). Hãy luôn cẩn thận khi định hướng cuộc sống trên mạng.

Đừng than vãn về công việc trên mạng. đặc biệt là sau một ngày đầy mệt mỏi và áp lực ở văn phòng, sẽ rất dễ dàng để “xả” lên mạng. Hãy giữ bản thân tránh xa những rắc rối bằng cách giữ chúng cho riêng bạn và thay vì thế, hãy tâm sự trực tiếp với một người bạn có thể tin tưởng( nên là người mà bạn không làm việc chung). Nhắc lại với bạn rằng, cài đặt quyền riêng tư không đảm bảo bài đăng của bạn không đến được công chúng, nên để tránh trở thành trò cười tiếp theo trên mạng, hãy kiềm chế sự thôi thúc được đăng bất cứ thứ gì tiêu cực về công việc hay đồng nghiệp lên mạng.

Bây giờ, quay lại vấn đề ”tiến thoái lưỡng nan” từ đầu bài viết, có nên chấp nhận yêu cầu kết bạn của sếp trên mạng xã hội không? Nếu bạn làm theo những lời khuyên này mọi lúc, sẽ không có vấn đề gì về việc đó. Đánh dấu lại bài viết này tránh quên mỗi khi bạn lên mạng.

Hãy nhớ rằng: miễn là bạn làm tốt việc làm của bạn và bạn tiếp tục phát triển và học hỏi các kỹ năng mới, việc thăng tiến sẽ không xa tầm tay bạn. Và nhớ cấp nhật hồ sơ ngay khi bạn được thăng tiến trong việc làm nhé!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *